Máy nén khí trục vít là loại máy nén khí sử dụng cơ chế piston quay. Thường được sử dụng để thay thế máy nén khí Piston mà đòi hỏi lượng không khí với áp suất cao, hoặc cho các ứng dụng công nghiệp lớn hay máy móc sử dung năng lượng khí cao như búa khoan. Quá trình nén của một bộ trục vít quay là một chuyển động nén liên tục vì vậy có rất ít các xung động hoặc tăng lưu lượng đột ngột như xảy ra với máy nén piston.

Giới Thiệu về máy nén trục vít:

Máy nén khí trục vít là loại máy nén khí sử dụng cơ chế  piston quay. Thường được sử dụng để thay thế máy nén khí Piston  mà đòi hỏi lượng không khí với áp suất cao, hoặc cho các ứng dụng công nghiệp lớn hay máy móc sử dung năng lượng khí cao như búa khoan.
Quá trình nén của một bộ trục vít quay là một chuyển động nén liên tục vì vậy có rất ít các xung động hoặc tăng lưu lượng đột ngột như xảy ra với máy nén piston.

Hoạt động 

Máy nén khí trục vít sử dụng hai lưới vít xoắn ốc, được gọi là cánh quạt, để nén khí. Trong một máy nén khí trục vít chạy khô dầu, thời gian hoạt động  bánh răng đảm bảo rằng 2 cánh quạt duy trì được  sự liên kết chính xác. Trong máy nén khí trục vít ngâm dầu, bôi trơn cầu dầu trong không gian giữa các cánh quạt, cả hai đều cung cấp một chuyển động  thủy lực và chuyển năng lượng cơ học giữa việc siết vít  và điều khiển cánh quạt. Khí vào ở cửa  hút và di chuyển thông qua các rãnh  như các ốc xoay. Việc phân  Chia lưới cánh quạt buộc dòng khí qua máy nén, và thoát khí ở cuối của trục vít.
Hiệu quả của cơ chế này là phụ thuộc vào độ thanh thải phù hợp chính xác giữa các cánh quạt xoắn ốc, và giữa các cánh quạt và buồng kín của khoang nén.

Kích thước 

Máy nén khí trục vít có xu hướng nhỏ gọn và chạy với rung động hạn chế và do đó không yêu hệ thống lò xo giảm xóc. Nhiều máy nén trục vít quay được, tuy nhiên, đã được gắn bằng chất đàn hồi rung động cô lập gắn kết để hấp thụ rung động tần số cao, đặc biệt là máy nén trục vít quay hoạt động ở tốc độ quay cao. Máy nén trục vít quay được sản xuất trong các kích cỡ dao động từ 10CFM ( feet khối mỗi phút )đến vài ngàn CFM. Máy nén trục vít quay thường được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi nhiều hơn luồng không khí được tạo ra bởi máy nén pittông nhưng nhỏ hơn máy nén ly tâm.

Ứng dụng 

Thông thường, Máy nén khí trục vít được sử dụng để cung cấp khí nén cho các ứng dụng công nghiệp nói chung. Máy nén khí di động chạy động cơ diesel thường thấy tại các địa điểm xây dựng, và được sử dụng để tạo ra năng lượng khí cho các máy móc xây dựng hoạt động.
Ngoài ra, máy nén trục vít đang trở nên ngày càng phổ biến trong các cơ sở xử lý nước thải, để tăng hiệu suất của và, tiêu thụ điện năng thấp hơn.
Máy nén khí trục vít có mức độ rò rỉ thấp và thiệt hại ký sinh thấp so với loại Roots. Bộ siêu tăng áp thường được điều khiển trực tiếp từ trục khuỷu của động cơ thông qua một vành đai hoặc ổ bánh. Không giống như các loại siêu tăng áp Roots , Các mẫu máy nén 2 cấp có khả năng tự nén khí nôi bộ và  nó được chuyển thông qua các thiết bị thay vì dựa vào sự đối nghịch với hạ lưu dòng chảy của lưu lượng thiết lập một gia tăng áp lực.
Yêu cầu độ chính xác cao máy tính điều khiển kỹ thuật sản xuất làm cho các loại trục vít siêu tăng áp thay thế đắt tiền hơn với các  tùy chọn  có sẵn bộ cảm ứng cưỡng bức. Với công nghệ phát triển sau này, chi phí sản xuất đã được hạ xuống trong khi hiệu suất tăng lên.
Tất cả các loại siêu tăng áp được hưởng lợi từ việc sử dụng một bộ làm mát để giảm lượng nhiệt được sinh ra trong quá trình bơm và nén.

Xem tất cả 25 kết quả